เครื่องซีลมีกี่ประเภท

By | May 18, 2018

สมัยนี้หลายคนคงต้องรู้จักเครื่องซีลกันบ้างแล้ว เพราะว่ามันกลายเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ในบ้านได้ เพราะมีขนาดเล็ก ไม่จำเป็นต้องใช้ในโรงงานเสมอไปอีกแล้ว นอกจากนี้ด้วยกระแสการถนอมอาหารที่กำลังมาหรือกระแสขายอาหารออนไลน์ที่กำลังบูมในช่วงนี้ทำให้ เครื่องซีลกลายเป็นเครื่องมือ และตัวช่วยในการปิดผนึกถุงสินค้าให้มีคุณภาพมากขึ้น ช่วยถนอมสินค้าก่อนจะไปถึงมือลูกค้า ซึ่งหลายคนที่กำลังทำอาชีพ หรือหารายได้แสริมโดยการขายคุกกี้ ขนม หมูทอด ไก่ทอด หมูเค็ม อาหารแปรรูปอื่นๆ ในโลกออนไลน์ แล้วกำลังมองหาเครื่องซีล

และเลือกใช้เครื่องซีลให้เหมาะกับสินค้าของตัวเองละก็คุณมาไม่ผิดที่อย่างแน่นอน ที่นี้เราได้รวบรวมเรื่องราวและความรู้เกี่ยวกับเครื่องซีลมาฝากกัน อย่างที่หลายคนทราบว่า เครื่องซีลมี 2 ประเภทนั้นก็คือ เครื่องซีลแบบธรรมดา เครื่องซีลแบบสุญญากาศ ซึ่งหลายคนคงทราบกันแล้วว่าทั้ง2 แบบนั้นแตกต่างกันอย่างไร ในส่วนของราคาก็แตกต่างกันไปด้วย ซึ่งวันนี้เราได้มาบอกถึงความแตกต่างระหว่าง 2 แบบมาฝากกันด้วย

  1. เครื่องซีลแบบธรรมดา – จะเป็นเครื่องซีลที่ทำหน้าที่เพียงแค่การปิดผนึกปากถุงธรรมดาเท่านั้น ซึ่งก็มีทั้งแบบใช้มือกด แบบใช้เท้ากด (เครื่องซีลเท้าเหยียบ) แบบสายพาน มีทั้งแบบกึ่งอัตโนมัติและแบบอัตโนมัติ นิยมใช้งานทั้งในโรงงานและทั้งในบ้านธรรมดาทั่วไป เพราะราคาที่ไม่สูงมากนักและสามารถใช้งานได้ง่ายดาย เหมาะสำหรับสินค้าทุกประเภท เช่น คุ้กกี้ที่อบจากเตาอบใหม่ๆ ยกเว้นอาหารที่เสียง่ายและมีน้ำเป็นส่วนประกอบ เหมาะสำหรับอาหารแห้ง เพราะว่าอาจจะทำให้เกิดการตกแตกรั่วซึมได้นั้นเอง เพราะว่าเป็นการซีลที่ธรรมดาที่ไม่ได้มีการป้องกันแบบการซีลสุญญากาศนั้นเอง เครื่องซีลแบบธรรมดาราคาจะไม่แพงมาก เครื่องซีลแบบธรรมดานี่จะใช้ขดลวดร้อนในการปิดผนึกถุงบรรจุภัณฑ์ โดยการใส่ปลายถุงลงในเครื่องลวดร้อนก็จะทำการละลายถุงพลาสติกแล้วเชื่อมให้ติดกันจึงทำให้ มีรอยซีลที่เรียบเนียน และแน่นสนิทกว่าการใช้วิธีอื่นๆทำ จึงก็มีการควบคุมอุณหภูมิและเวลาในการซีลอยู่ด้วย
  2. เครื่องซีลแบบสุญญากาศ – เป็นเครื่องซีลที่นอกจากจะปิดผนึกปากถุงแล้วยังทำหน้าที่ในการดูดอากาศออกจากถุงอีกด้วย ซึ่งถุงอาหารที่ได้ก็จะออกมาในสภาพปิดผนึกเรียบร้อยพร้อมกับถุงบรรจุภัณฑ์ที่ไม่มีอากาศอยู่ภายในเลย ซึ่งเครื่องซีลแบบนี้จะช่วยให้อาหารนั้นมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานมากขึ้น เหมาะสำหรับสินค้าทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นของแห้ง ของสด ผักผลไม้สด ผักผลไม้แปรรูป ขนมที่ต้องการความกรอบสดอยู่เสมอ เครื่องซีลแบบนี้นอกจากจะป้องกันอากาศเข้าแล้วยังไม่ต้องกลัวเรื่องเชื้อโรคที่จะไปปะปนกับอาหารที่เรากำลังจัดส่งให้ลูกค้าอีกด้วย ราคาค่อนข้างสูงแต่คุ้มค่าอย่างแน่นอนครับ เหมาะมากๆเพราะมีหลายขนาดให้เลือกใช้

เครื่องซีลทั้ง 2 แบบมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าควรเลือกให้เหมาะกับสินค้าที่ตัวเองขาย ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสินค้า และการใช้งานเครื่องซีลที่คุ้มค่ามากที่สุดอีกด้วย หากพ่อค้าแม่ค้าคนใดมีข้อสงสัยอยากสอบถามได้ที่ร้านไชยชนะ (Chaichana) โทร. 084-333-4333, 084-737-4444 หรือ Line ID: @chaichana ยินดีให้คำปรึกษาอย่างแน่นอน

Leave a Reply