เครื่องปั่นน้ำผลไม้ติดบ้าน ควรใช้เครื่องปั่นแบบไหนดี

By | August 20, 2018

ในปัจจุบันนี้เครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นแบ่งออกเป็น 2 แบบ เราจะมาดูกันว่าแบบไหนควรจะใช้งานคู่ครัวในบ้าน สำหรับการแบ่งแยกประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้น แบ่งเป็นดังนี้

  1. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ แบบกำลังมอเตอร์ต่ำ
  2. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ แบบกำลังมอเตอร์สูง เช่น เครื่องปั่นสมูทตี้

เครื่องปั่น คู่ครัวในบ้านเราที่ดีควรเป็นแบบไหน ลองมาพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียกันเลยครับ

ข้อดีของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบกำลังมอเตอร์ต่ำ – ตัวเครื่องปั่นนั้นมอเตอร์ไม่แรงมาก ทำให้การทำงานไม่มีเสียงดัง และยังมีโถเล็กแยกมาให้อีก 1 โถสำหรับปั่นหมูบดหรือเครื่องเทศต่างๆ โดยเฉพาะ รวมถึงด้วยความที่มอเตอร์นั้นประสิทธิภาพต่ำ (ไม่แรง) ทำให้ชิ้นส่วนที่สึกหรอนั้นมีไม่มาก ทำให้ไม่ต้องบำรุงรักษาอะไรมาก ถ้าไม่ใช้งานหนักก็ไม่พังแน่นอน ส่วนข้อเสียนั้นก็คือ มอเตอร์ไม่แรง ในบางครั้งจะปั่นออกมาให้ละเอียดแบบที่ร้านขายสมูทตี้ปั่นนั้นทำได้ยาก

ข้อดีของเครื่องปั่นผลไม้แบบกำลังมอเตอร์สูง เราจะเรียกว่า เครื่องปั่นสมูทตี้ โดยเครื่องปั่นสมูทตี้นั้น ข้อดีคือ สามารถปั่นผลไม้ออกมาได้ละเอียดมากๆ ปั่นละเอียดแบบที่ร้านขายสมูทตี้ปั่นเขาปั่นกันออกมาเลย กำลังมอเตอร์สูง ทำให้ใช้เวลาในการปั่นไม่นาน และของที่ปั่นก็สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการน้อย แต่ข้อเสียที่มีก็คือ เสียงการทำงานที่ค่อนข้างดัง, ไม่มีโถปั่นแยกให้ปั่นหมู รวมไปจนถึง เมื่อเครื่องนั้นมอเตอร์แรง อาจจะต้องมีชิ้นส่วนบางชิ้น เช่น ชุดใบมีด เสื่อมสภาพจากการใช้งานบ้าง การใช้งานต้องดูแลตรงจุดนี้เป็นพิเศษ

ลองดูข้อดีข้อเสียของเครื่องปั่นทั้ง 2 แบบ แล้วตัดสินใจกันได้เลยครับว่าต้องการซื้อแบบไหน

Leave a Reply