น้ำสลัดทำง่ายๆ ด้วยเครื่องปั่นผลไม้

By | October 28, 2018

หากคุณอยากจะกินสลัดผักสักมื้อ ก็คงต้องเดินเข้าร้านขายของชำ ห้างสรรพสินค้า หรือ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จึงจะได้น้ำสลัดมาราดกินกับผักผลไม้ที่คุณต้องการ แต่หลายคนก็เลือกที่จะทำน้ำสลัดด้วยตัวเอง บ้างก็มีหนังสือเมนูอาหารของตัวเองไว้ทำตามอยู่แล้ว สำหรับยุคปัจจุบันก็คงเลือกที่จะเข้าไปค้นหาในอินเตอร์เน็ต เช่น เว็บ Youtube , Pantip , เว็บบอร์ดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งหลายๆสูตรก็มักจะใช้เครื่องปั่นสำหรับการทำเค้กมาปั่น แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารใช้เครื่องปั่นผลไม้ทำน้ำสลัดได้เช่นกัน แล้ววิธีการทำนั้นก็แสนง่าย วัตถุดิบก็ไม่ได้หายากอะไรเลย

เพียงแค่เรามี น้ำมันพืช หรือ น้ำมันมะกอก, ไข่ไก่, น้ำตาลทรายขาว, นมข้น, น้ำส้มสายชูหรือมะนาว และ พริกไทยดำ เราก็สามารถทำสลัดน้ำข้นได้ง่ายๆ ดังนี้

  1. เริ่มต้นด้วยการน้ำไข่ไก่ใส่ลงไปในเครื่องปั่นในปริมาณ 2 – 3 ฟอง ไม่จำเป็นต้องแยกไข่ขาวไข่แดงออกจากกัน หรือถ้าใครอยากจะแยกก็ได้เช่นกัน ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนฟูฟอดจากนั้นก็เติมน้ำมันลงทีละนิด ประมาณ 1 – 2 ช้อนกินข้าว แล้วปั่นอีกครั้ง แล้วหยุด แล้วใส่น้ำมันลงไปอีกครั้ง สลับกันไปมา จนเริ่มเห็นได้ว่ามันข้นได้ที่
  2. การปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายขาว กับ นมข้น หากมีแค่น้ำตาลทรายขาวอย่างเดียวก็ทำได้เช่นกัน แต่ถ้าใส่นมข้นก็จะทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อมมากกว่าเดิม
  3. เติมน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู พริกไทย แล้วก็ปั่นต่อไปอีกเล็กน้อย
  4. ชิมดูว่ารสชาติถูกใจหรือยัง ก็เอามาตักใส่ผักผลไม้ที่คุณชื่นชอบ หรือจะเก็บเอาไว้กินในมื้อต่อๆไป ก็ได้เช่นกัน
  5. ต่อด้วย สูตรทำสลัดน้ำใส ซึ่งจะใช้วัตถุดิบดังนี้ น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง , น้ำมะนาว 1 ช้อนกินข้าว, น้ำส้มสายชู หรือ น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 6 ช้อนกินข้าว, ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนกินข้าว, มัสตาร์ดผง 1/2 ช้อนชา, กระเทียมสับละเอียด 1/2 หัว, เกลือป่น 3 ช้อนชา, พริกไทย 1 ช้อนชา โดยจะมีวิธีการทำเพียงแค่นำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมรวมกันอาจจะใช้ตะกร้อตีให้เข้ากัน หรือเลือกจะใช้ทุ่นแรงอย่างเครื่องปั่นก็ได้ จากนั้นก็ชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม เข้ากัน

แต่ถ้าใครอยู่ในช่วงลดความอ้วน ขอแนะนำสูตรน้ำสลัดครีมแคลอรี่ต่ำ เพียงแค่มีโยเกิร์ตธรรมชาติ 1 ถ้วย, พริกไทย 1/2 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมสับ 1 ช้อนชา มาผสมให้เข้ากัน แล้วราดลงบนผักผลไม้ พร้อมเสิร์ฟรับประทานกันได้เลย

สูตรสุดท้ายแบบญี่ปุ่น คือสลัดผักน้ำมันงา วัตถุดิบที่ใช้ก็จะมี น้ำส้มญี่ปุ่น, น้ำตาลทราย, ซีอิ๊วญี่ปุ่น, น้ำมันงา, งาขาวคั่วปั่น มาผสมให้เข้ากัน กินกับผักผลไม้ตามใจชอบ แต่ถ้ามีสาหร่ายสดๆ เขียวแดง และผักญี่ปุ่นด้วยจะดีมากๆเลย

เห็นไหมละว่า น้ำสลัดทำได้ไม่ยากอย่างที่คิดเลย แถมวัตถุดิบหากันได้ง่ายๆ ตามห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน กับมีแค่เครื่องปั่นผลไม้ การทำน้ำสลัดในแต่ละครั้งก็ง่ายดายไปในทันที

Leave a Reply