เครื่องซีล ประโยชน์มากเกินกว่าที่เราจะคาดคิด

By | January 5, 2019

เครื่องซีล หากจะเรียกว่าเครื่องสารพัดประโยชน์ก็ไม่น่าจะผิดนัก เพราะประโยชน์ของมันมีมากเหลือเกิน ไม่ว่าขนาดเล็กขนาดใหญ่เครื่องซีลก็ทำประโยชน์ให้กับทุกแทบผลิตภัณฑ์ เพราะการซีลมีการใช้งานในแทบทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการบรรจุ ที่การซีลเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่น้อยๆ พอๆ กับอุตสหกรรมอาหาร เพราะในการระดับอุตสาหกรรม

ความเร็วเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเพื่อขับเคลื่อนระบบให้วิ่งไปได้ ยิ่งเร็วเท่าไหร่จึงได้เปรียบมากที่จะทำกำไรได้มากเช่นกัน เช่นในอุตสาหกรรมขนม การใช้ถุงซิปเพื่อบรรจุขนม หากในขั้นตอนการบรรจุต้องใช้แรงงานคนเพื่อมาปิดถุงซิปนอกจากช้าแล้ว คุณภาพขนมที่อาจมีอากาสปะปนลงไปภายในก็เพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดความเสี่ยงที่ขนมจะเน่าเสียได้ง่ายด้วย และคุณภาพการบรรจุอาจจะไม่ 100 % ก็ได้ เครื่องซีล ปิดปากถุงซิปอัตโนมัติจึงมีบทบาทที่สำคัญให้เกิดความรวดเร็วขึ้น

เครื่องซีลไม่ได้สำคัญเพียงแค่นั้น การซีลสินค้านอกจากทำให้ลดการเน่าเสียน้อยลง ลดการปนเปื้อน การจัดเก็บที่ง่ายขึ้น สะดวกรวดเร็ว ลดเวลาทำงาน ลดเวลาจัดเก็บ และอีกประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจนคือ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้สินค้ามากขึ้น เราลองดูตัวอย่างข้าวสาร หากใส่แค่กระสอบธรรมดา เย้บปากกระสอบด้วยเชือก กับข้าวสารที่ใส่ถุงพลาสติกกันน้ำอย่างดี มีการซีลปากถุงเรียบร้อย ราคาก็ไม่แพงแตกต่างกับกระสอบมากนัก เราจะเลือกซื้อแบบไหน แน่นอนว่า ถุงแบบที่มีการซีลปิดมิดชิด นอกจากดูสะอาดตาน่าจับแล้ว ยังเพิ่มโอกาสการขายได้เยอะขึ้นด้วย และ เมื่อมีการซีลที่ดี การขนส่งไปขายไกล ๆก็ช่วยเพิ่มโอกาสการขายมากขึ้นไปอีก นี่แค่ตัวอย่างการบรรจุที่ดูสะอาดเท่านั้น การซีล เพื่อบรรจุอาหารทะเลเพื่อส่งออก หากมีการบรรจุแบบเดิมๆ ที่ต้องดอง ต้องแช่น้ำแข็งเราจะขนอาหารไปขายได้มากสักเท่าไหร่ แต่หากมีการซีล แบบสุญญากาศ ค่าใช้จ่ายการขนส่งก็ลดต่ำลง และ เพิ่มปริมาณการบรรทุกได้เพิ่มขึ้น และการซีลด้วยระบบสุญญากาศ ยังทำให้อาหารทะเลของเราลดการเน่าเสียได้เพิ่มขึ้น จากที่เราต้องขายกุ้งเป็น กิโล ก็ขายแพ๊คแทน อาหารก็ดูสดกว่าที่ต้องแช่น้ำแข็งมาก และการทำงานก็รวดเร็วขึ้น เช่นการซีลสุญญากาศปกติก็ใช้เวลาประมารไม่เกิน 2 นาทีเท่านั้นต่อ แพ๊ค แต่ได้ราคาเพิ่มมาอีกมาก ในสินค้าที่เป็นของเหลว การใช้เครื่องซีลเป็นสิ่งที่สร้างมูลค่าให้สินค้ามากกว่าการใส่ขวดที่มีต้นทุนการผลิตที่มากกว่า การใช้ถุงก้นตั้ง และมีการซีลถุง เราสามารถใส่สินค้าได้หลากหลายขนาดเพิ่มขึ้น ไม่จำเป้นที่จะต้องตั้งเป็นโรงงานใหญ่ ๆ แค่มีเครื่องดีๆ สักเครื่องก็ทำได้ง่ายดาย

เครื่องซีล มีประโยชน์หลักๆ อยู่หลายด้านแล้วแต่ว่า ธุรกิจนั้นๆ จะมีการดัดแปลงไปใช้งานยังไง แต่การใช้งาน เครื่องซีล อย่างน้อยก็ทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีคุณค่ามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสินค้า OTOP ที่ใครๆ ก็ผลิตได้ แต่การผลิตที่ต้องมีการซีลเพื่อสร้างความแตกต่างให้สินค้า เราสามารถทำได้เพื่อที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มเล็กๆ น้อยๆ ให้กับสินค้าของเราเอง แค่เริ่มต้นกับการหาเครื่องซีลเล็กๆ มาใช้ก่อนรับรองว่า ประโยชน์ของมันต้องมากกว่าแค่เอามาบรรจุแน่นอน

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Blender.in.th และ Chaichana.net

Leave a Reply