ข้อควรรู้เกี่ยวกับหัวตีเครื่องผสมอาหาร

By | July 24, 2019

เครื่องผสมอาหาร ถือว่าเป็นตัวช่วยอย่างดีสำหรับมือใหม่หัดทำขนมที่ต้องการความสะดวกและทำเบเกอรี่ออกมาได้น่าอร่อย สวยในแบบที่ต้องการ เพราะถ้าหากจะใช้ตะกร้อสำหรับตีส่วนผสมอยู่นอกจากจะเหนื่อย กล้ามแขนขึ้นแล้ว ส่วนผสมที่ได้ยังออกมาไม่เป็นเนื้อเดียวกันอีกด้วย ดังนั้น เครื่องผสมอาหาร จึงกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่คนทำขนมต่างขาดไม่ได้ แต่ถึงตัวเครื่องผสมอาหารจะใช้งานไม่ยุ่งยากสักเท่าไหร่ แต่ส่วนของหัวตีเครื่องผสมอาหาร ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คนทำขนมควรเรียนรู้ไว้อย่างมาก เพราะจะได้เลือกใช้หัวตีให้เหมาะสมกับชนิดของขนมที่ทำ ว่าแล้วเราไปดูกันเถอะว่า หัวตีเครื่องผสมอาหารมีกี่ประเภท แล้วแต่ละรูปแบบใช้อย่างไรบ้าง?

  • หัวตีเครื่องผสมอาหารแบบตะขอ หัวตีเครื่องผสมอาหารแบบตะขอ หรือ Dough Hook ใช้สำหรับการนวดแป้งให้เป็นลักษณะก้อนโดว์ ตามขั้นตอนของการทำขนมปัง ซึ่งหัวตีรูปแบบตะขอจะทำการม้วนและดึงแป้งให้เข้ากัน พร้อมทั้งช่วยให้น้ำและโปรตีนรวมตัวเข้ากันได้เป็นอย่างดีจนเกิดเป็นกลูเต็น ที่จะมีลักษณะยืดหยุ่น เหนียว จนสามารถที่จะปั้นเป็นรูปต่างๆได้
  • หัวตีเครื่องผสมอาหารแบบใบไม้ หัวตีเครื่องผสมอาหารแบบใบไม้ หรือ Paddle หรือที่เรียกกันว่า หัวตีแบบอเนกประสงค์ จะใช้สำหรับการตีน้ำตาลรวมกับเนยให้เกิดการขึ้นฟู ใช้สำหรับการทำคุกกี้ เค้ก หรือการตีน้ำตาล ของเหลว ไข่แดงและแป้งสำหรับการทำชิฟฟ่อนเค้ก
  • หัวตีเครื่องผสมอาหารแบบตะกร้อ หัวตีเครื่องผสมอาหารแบบตะกร้อ หรือ Wire Whip เป็นหัวตีที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ใช้สำหรับการตีไข่ขาวรวมกับน้ำตาล โดยปกติใช้ตีส่วนผสมแบบระยะสั้นที่จะต้องใช้ความเร็วของเครื่องผสมอาหารระดับสูงเพื่อที่จะให้ไข่คงตัว โดยเค้กที่นิยมใช้หัวตีแบบ Wire Whip เช่น สปันจ์เค้กหรือชิฟฟ่อนเค้ก เป็นต้น

การเลือกใช้หัวตีเครื่องผสมอาหาร

สำหรับการเลือกใช้หัวตีเครื่องผสมอาหารนั้น คุณจะต้องเลือกหัวตีที่เหมาะสมสำหรับประเภทของเบเกอรี่หรือขนมนั้นๆ ทั้งรูปทรง เนื้อส่วนผสม ตัวส่วนผสมรวมไปถึงลักษณะที่ต้องการทำขนมออกมา เพื่อที่จะทำให้ขนมออกมามีเนื้อเดียวกันและอยู่ในรูปที่สวยงามมากที่สุด โดยสามารถสอบถามและเลือกซื้อได้กับทางร้านขายเครื่องผสมอาหารทั้งทางออนไลน์และหน้าร้าน โดยเริ่มต้นจากการศึกษารูปแบบขนมที่เราต้องการทำเพื่อที่จะทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจมากที่สุด และนี่ก็เป็นข้อควรรู้เกี่ยวกับหัวตีเครื่องผสมอาหารที่จะช่วยให้การทำขนมของคุณง่ายและออกมาสวยดั่งที่ใจต้องการ

โฆษณา:

  • หากใครกำลังมองหา เครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือ เครื่องปั่นสมูทตี้ราคาถูก คุณภาพสูง และมีอะไหล่ เราแนะนำให้ไปเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้กับเว็บไซต์ – Blender.in.th
  • เครื่องครัวมีหลากหลายให้เลือก ทั้งตราหัวม้าลาย, นกนางนวล, ตราพระอาทิตย์, ตราจจรวด และจานชาม ราคาถูกที่เว็บไซต์ – Kitchen.in.th

Leave a Reply